Vỏ hộp
được xếp thành 6 lớp khác nhau, từ 3 loại nguyên liệu, và tráng nhựa bên ngoài
cùng.
Hiện
nay, những công nghệ mới trong ngành sản xuất
bao bì đã cho phép chế tạo ra loại
bao bì giấy dày 6 lớp. Thế
nhưng, chúng có ưu điểm là siêu nhẹ nhưng lại bền, dai.
Theo
Ông Quân Brown, Giám đốc Kỹ thuật Công ty Tetra Pak tại Việt Nam - một tập đoàn
Thụy Điển chuyên cung cấp dây chuyền đóng gói
bao bì giấy thì một bao bì giấy
tiệt trùng (loại 1 lít) nặng khoảng 26g có thể chứa được khoảng… 1kg thực phẩm
dạng lỏng.
Bao
bì 6 trong 1
Chúng
gồm có những lớp giấy bìa và nhựa (75%), polyethylene (20%) và lớp lá nhôm siêu
mỏng (5%). Các loại vật liệu này được ép một cách khéo léo để tạo thành một cấu
trúc bền vững. Loại bìa sử dụng ngày nay có độ cứng cao hơn 20% so với loại bao
bì cách đây 10 năm với cùng độ dày.
Vỏ hộp
giấy cũng sử dụng lớp nhôm để giúp tồn trữ sản phẩm ở nhiệt độ bình thường
trong thời gian dài. Đây là một lớp nhôm mỏng mà độ dày chỉ 0,0063 mm, tức là mỏng
gấp 10 lần so với độ dày của một sợi tóc. 6 lớp của bao bì giấy được thiết kế để
mỗi lớp đều có những tác dụng nhất định trong việc bảo vệ thực phẩm.
Lớp
thứ 1: Nằm trong cùng và cũng là lớp tiếp xúc với thực phẩm thì được làm từ
polyethylene và bao bọc kín thực phẩm.
Lớp
thứ 2: Được làm từ polyethylene và đóng vai trò kết dính lớp 1 và lớp 3.
Lớp
thứ 3: Là lớp nhôm, có nhiệm vụ làm rào chắn chống lại các ảnh hưởng có hại của
không khí và ánh sáng.
Lớp
thứ 4: Được làm từ nylon và có nhiệm vụ kết dính lớp 3 và lớp 5.
Lớp
thứ 5: Là lớp giấy bìa để tạo hình dạng và độ cứng cho hộp giấy.
Lớp
thứ 6: Được làm từ nylon có tác dụng ngăn cản độ ẩm từ bên ngoài xâm nhập vào.
Hộp
giấy nhưng cũng là hộp bảo quản vitamin.
Nhờ
những công nghệ mới nói trên, bao bì giấy có thể bảo quản tốt vitamin hơn các
loại bao bì khác.
Theo
các chuyên gia, thì lượng vitamin đựng trong chai thuỷ tinh giảm đi 40% khi bị
chiếu sáng trong vòng 12 giờ nhưng với bao bì giấy, vitamin không hề bị suy giảm.
Nhờ
vào đặc tính nói trên, các loại vitamin trong sữa như vitamin B2, vitamin A,
B6, B12, C và K được giữ nguyên tính chất khi đến tay người tiêu dùng.
Khi
thiết kế bao bì giấy, người ta không chỉ lo bảo quản vitamin trong sữa, thực phẩm
cho khỏi bị phân hủy dưới ánh sáng mặt trời…
Các
chuyên gia cho rằng, ngay cả ánh sáng từ đèn huỳnh quang ở các quầy hàng tại cửa
hàng bán lẻ cũng có thể khiến vitamin trong sữa, thực phẩm bị thất thoát. Các
dưỡng chất như axit folic, tryptophan và một số axit béo không bão hoà trong sữa
sẽ bị sụt giảm dưới tác động của ánh sáng.
Một
nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy lượng vitamin A của sản phẩm đựng trong các
chai thủy tinh giảm đến 70% khi tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng trong quá
trình vận chuyển và trưng bày hàng hoá.
Còn
vitamin C, dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển, lành vết thương nhanh và chống
ôxy hoá, khá không ổn định. Thậm chí, trong bóng tối, vitamin C bị mất đi 50%
trong vòng 4 ngày.
Cùng
một thời gian nằm dưới ánh sáng trực tiếp của đèn huỳnh quang trong các tủ
trưng bày, lượng vitamin C của các thực phẩm đựng trong chai thuỷ tinh mất đi
khoảng 95%. Trong khi đó, hộp giấy vẫn có thể bảo vệ được 30% lượng vitamin C.
Một
ưu điểm khác của hộp giấy là bảo đảm cho sữa, thực phẩm giữ nguyên được hương vị
của chúng.
Các
nghiên cứu của Mỹ khám phá việc mất mùi vị của sữa trong các chai thủy tinh ở
cường độ ánh sáng yếu trong vòng từ 6 - 12 giờ Thế nhưng hương vị sữa trong hộp
giấy thì không hề bị ảnh hưởng…